Nha Khoa Plus - 402 Huỳnh Văn Bánh, P.14 – Q, Phú Nhuận - Tp HCM

  • Tiếng Việt
  • English

Giờ Mở Cửa : Thứ Hai đến Thứ Bảy: 8h00 đến 19h00
  Liên Hệ : 093 393 7300

Các Phương Pháp Giúp Bé Hết Sợ Khi Đến Nha Sĩ

Các Phương Pháp Giúp Bé Hết Sợ Khi Đến Nha Sĩ

Các Phương Pháp Giúp Bé Hết Sợ Khi Đến Nha Sĩ

Cha mẹ thân mến! Ngày nay rất nhiều bậc cha mẹ rất quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng của con; nhưng do không có kỹ năng khiến trẻ rất sợ bác sĩ nha khoa; không hợp tác khi cần điều trị, nhất là đối với trẻ nhút nhát hoặc quá hiếu động… Vì vậy, bố mẹ cần chú ý một số Các Phương Pháp Giúp Bé Hết Sợ Khi Đến Nha Sĩ; dưới đây để giúp bé tự tin khi gặp nha sĩ mà không sợ hãi khi khám và điều trị nhé!

Các Phương Pháp Giúp Bé Hết Sợ Khi Đến Nha Sĩ

  1. Tập làm quen với nha sĩ tại Nha khoa Plus

Trước khi đưa đến gặp bác sĩ nói chung và bác sĩ nha khoa nói riêng; trẻ cần được cha mẹ nói chuyện, làm quen với câu chuyện, phim hoạt hình hoặc trò chơi bác sĩ – bệnh nhân. Tại nhà mỗi lần vệ sinh răng miệng cha mẹ cần  sử dụng các các thao tác vui đùa như khám răng; chải răng, xem răng cho bé. Cha mẹ cũng cần đổi vai Bác sĩ – bệnh nhân cho bé được làm quen.

Các Phương Pháp Giúp Bé Hết Sợ Khi Đến Nha SĩCác Phương Pháp Giúp Bé Hết Sợ Khi Đến Nha Sĩ

          Trước khi điều trị; nên cho trẻ đến phòng răng sớm để trẻ tập làm quen và quan sát. Bé làm quen và có ý thức về điều trị, không điều trị trong lần hẹn đầu tiên.

  1. Nói, trình bày, làm và khen ngợi

Đây là phương pháp chính trong việc giáo dục để chuẩn bị một bệnh nhân nha khoa, trẻ em ngoan ngoãn, chấp nhận điều trị. Kỹ thuật này thường đơn giản và có hiệu quả.

          Đối với cha mẹ: tại nhà trước vài hôm có lịch hẹn với bác sĩ cần giải thích cho bé lợi ích của việc khám răng, ngồi ghế, các dụng cụ điều trị. Cha mẹ là người động viên khen ngợi giúp trẻ tự tin khi điều trị. Có thể lấy hình ảnh răng xấu xí nếu không điều trị và hình ảnh răng đẹp khi đã được điều trị cho trẻ xem.

Các Phương Pháp Giúp Bé Hết Sợ Khi Đến Nha SĩCác Phương Pháp Giúp Bé Hết Sợ Khi Đến Nha Sĩ

          Đối với Nha sĩ: trước khi bắt đầu công việc (trừ việc gây tê tại chỗ và các thủ thuật phức tạp khác khó khăn khi giải thích như điều trị tủy) nói cho trẻ biết công việc sẽ làm. Sử dụng từ ngữ rất quan trọng trong kỹ thuật “nói, trình bày, làm”. Khi thực hiện, nha sĩ cần phải dùng một số từ ngữ thích hợp, dễ hiểu để trẻ có thể hiểu và chấp nhận thủ thuật.

Song song với việc nói và làm thì bé cần được khen ngợi và giao tiếp giúp bé thấy yên tâm và gần gũi với nha sĩ, điều này giúp cho việc điều trị nha khoa cho trẻ diễn ra thuận lợi hơn và ngược lại. Việc khen ngợi cũng có thể được các bậc cha mẹ áp dụng các phần thưởng nhỏ, tốt cho răng mà lại đúng thứ bé thích như một bộ bàn chải đánh răng mới, một hộp kẹo ngậm IgYGate DC-PG để bảo vệ răng lợi trẻ…

Các Phương Pháp Giúp Bé Hết Sợ Khi Đến Nha Sĩ

  1. Tâm lý cảm xúc của trẻ sau điều trị nha khoa

          Dưới đây là Một số tâm lý của trẻ thường gặp; được chia làm 3 cảm xúc, bao gồm:

  • Tổn thương tình cảm: biểu hiện rõ ràng về tình trạng rối loạn về cảm xúc là sự lo âu. Khi sự lo âu của tình trạng này kết hợp với nỗi lo của một cuộc hẹn điều trị thì thường gây bột phát cơn giận dữ đột ngột. Trẻ em bị tổn thương tình cảm nói chung thường là những bệnh nhân nha khoa khó chịu. Trong hoàn cảnh điều trị tốt nhất, các bé vẫn không thấy vui.
  • Nhút nhát, khép kín: trẻ nhút nhát sẽ bị căng thẳng thần kinh về việc điều trị nha khoa. Căng thẳng thần kinh này sẽ khiến trẻ có thái độ né tránh như khóc nhưng hiếm khi trẻ bột phát cơn giận dữ. Trẻ nhút nhát thường khó thích ứng với những đòi hỏi của một cuộc hẹn điều trị nha khoa.
  • Sợ hãi: Là một khó khăn lớn đối với nha sĩ trong điều trị răng trẻ em. Sự sợ hãi có thể là sợ đau, sợ chảy máu… những cũng có thể là một nỗi sợ chung chung không biết rõ.

Các Phương Pháp Giúp Bé Hết Sợ Khi Đến Nha Sĩ